You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

[YC0003] Tình mẫu tử xuất hiện từ lúc nào?


  • Th5 17, 2014
  • đã xem 441 lần

Tình mẫu tử xuất hiện từ lúc nào?

Ừ, từ lúc nào nhỉ ? Trước khi con xuất hiện như 1 tế bào, mẹ là một người cực kỳ vô tư, được cả đại gia đình và ba con nâng niu ghê lắm. Bỗng một ngày bà ngoại con tuyên bố chắc nịch : “ Nè, coi bộ con có bầu rồi đó, đi khám ngay đi. “ Mẹ tròn mắt : “Ủa sao mình không biết mà má biết ta ? “. Ngay chiều đó bác sĩ thông báo: ‘Cô có thai, chúc mừng cô nhé !”. Và những cảm xúc đầu tiên của tình mẫu tử xuất hiện : ngỡ ngàng, vui vui, lo lo..và thêm nhiều nhiều cái gì đó nữa nhẹ nhàng ùa tới…

Đại gia đình cực kỳ hân hoan đón tin con. Ngay lập tức ba lên kế hoạch một chế độ sinh hoạt, chăm sóc mới cho 2 mẹ con và mua một lô sách về đọc. Bà lên 1 danh sách những thứ cần ăn, uống cho thai khỏe. Bạn bè của ba mẹ nhào vô hỏi thăm, tư vấn đủ thứ. Mẹ đi đứng nhẹ nhàng hơn, liên tục ngắm nghía cái bụng. Nhóm cảm xúc thứ hai : tự hào, trách nhiệm, một chút hy sinh những sở thích của mình để gìn giữ cho con và cả bực bội do hay bị nhắc nhở và ép ăn nữa.

Lần siêu âm đầu tiên chụp ra tấm hình con chỉ bằng hạt đậu. Tức cười ghê ai, cũng ngắm hạt đậu và khen “dễ thương”. Bỗng nhiên ba nhớ ra mẹ có bị bệnh và uống kháng sinh trước khi biết có con. Ba mẹ hoảng hốt lục tìm các tài liệu và thấy có bao nhiêu là ảnh hưởng tới em bé do mẹ dùng thuốc. Lại xuất hiện các cảm xúc lo lắng, sơ hãi nếu con sinh ra không hoàn hảo, hồi hộp chờ đến 4 tháng để siêu âm coi con có bị ảnh hưởng gì không, rồi hối hận vì đã uống thuốc…

May trời phật thương, con phát triển bình thường và đầy đủ. Rồi chuyện động trời xảy ra, mẹ bị động thai vì cơ địa yếu, lại có bệnh tim. Mẹ xin nghỉ làm, ngoan ngoãn nghe lời bác sĩ. Cảm xúc lúc này lại thật thoải mái vì biết con không sao, con đã cử động và “giao tiếp” được nên mẹ vui vẻ trò chuyện với con, xoa bụng và nghịch với con khi con đạp.

Ngày con ra đời, ba ở trong phòng sanh với mẹ con mình, ba sợ mẹ ngất xỉu vì tim yếu. Bác sỹ sau một hồi đỡ con ra không được bảo phải mổ thôi. Mẹ đã đọc rất nhiều sách, mẹ biết sanh tự nhiên thì tốt hơn nên la lên : “Đừng mổ, để con cố thêm lần nữa.” Vì con, mẹ thắng được nỗi sợ và sự đau đớn. Và con sanh ra hoàn hảo, khá to, cái mặt bự nhiều tóc, khóc rất to một cách … manly. Bao nhiêu cảm xúc ào tới, hơn tất cả tình yêu trên đời cộng lại – đó là tình mẫu tử con ạ.

Vậy đó, tình mẫu tử không đột nhiên xuất hiện, nó được tích lũy và lớn dần cùng với con lớn lên trong bụng mẹ. Là sự cộng hưởng với sự yêu thương, chăm sóc, động viên, chia sẻ…của người thân dành cho chúng ta, và nó còn tiếp tục lớn lên cùng con nhưng không già đi cùng mẹ.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.