You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Vì sao nên chọn khối ngành kỹ thuật?


  • Th9 19, 2014
  • đã xem 476 lần

Mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài… khối ngành kỹ thuật đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế.

Trước đây, phần lớn học sinh chọn khối ngành kinh tế để đi du học, nhưng trước những diễn tiến phức tạp của nền kinh tế, cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành này đang ngày càng thu hẹp. Tình trạng cung vượt xa cầu đã gây lãng phí thời gian, tiền của và công sức của du học sinh.

Hiện xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật – vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn lựa, trong khi đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, có nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với nữ (theo khảo sát của các trường đại học tại Úc năm 2014, gần 50% du học sinh từ một số nước châu Á học kỹ thuật là nữ).

Tại Úc, từ 5-11-2011, Chính phủ đã có quy định cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc dài hạn từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Thị trường lao động tại quốc gia này luôn cần rất nhiều nhân lực cho kỹ thuật công nghệ, với mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950 triệu – 1,14 tỉ đồng, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2-3 lần.

Nằm trong Top 10 trường đại học hàng đầu tại Úc, với tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp thuộc Top 5, Đại học Macquarie nổi tiếng đào tạo chương trình cử nhân kỹ sư hệ 4 năm, giúp sinh viên tìm hiểu cơ bản về điện tử, phần mềm, kỹ thuật cơ khí trước khi chọn chuyên ngành chính (gồm điện tử, viễn thông, cơ khí, chế tạo robot, máy tính) dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân.

Đặc biệt trong suốt khóa cử nhân, ĐH Macquarie áp dụng chương trình PACE cho phép tất cả sinh viên được thực tập với hơn 900 đơn vị đối tác của PACE trong phạm vi Sydney, khu vực hoặc quốc tế. Đây là trường duy nhất tại Úc áp dụng chương trình này, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn đi học. Trường cũng có nhiều học bổng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.