You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Tổ chức chương trình song ngữ hiệu quả tại PHS


  • Th5 01, 2015
  • đã xem 637 lần

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thái Bình Dương (Pacific Primary and High School – PHS) có 100% học sinh khối 12 tốt nghiệp THPT năm học 2009- 2010. Trường tổ chức giảng dạy chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam cùng chương trình song ngữ Anh.

Thời gian học bán trú tại PHS từ 7h30 đến 16h30 mỗi ngày được thiết kế hợp lý cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài số tiết học theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, trường bổ sung thêm một số tiết ôn luyện trong tuần, giúp các em hiểu bài ngay tại lớp và có thời gian thực hành, thí nghiệm nhiều hơn.

Chương trình tiếng Anh được đưa vào các môn Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội có chọn lọc. Ngoài các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, các em thường xuyên luyện tập Public speaking – Kĩ năng nói trước công chúng tại lớp và các câu lạc bộ của trường, luyện thi TOEFL và SAT.

Chương trình Maths (Toán bằng tiếng Anh) được đưa vào giảng dạy sau chương trình toán Việt Nam 1 tháng để các em tự tin với kiến thức toán cơ bản, thực hành dễ dàng bằng tiếng Anh với phương pháp giải bài tập của chương trình Mỹ. Học sinh cấp 3 học chương trình Toán của SAT để các em chuẩn bị cho các kỳ thi và học tập khi du học.

Trên nền tảng kiến thức khoa học cơ bản của chương trình phổ thông Việt Nam, các em dễ dàng tiếp thu chương trình khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh với những bài học thật sự gần gũi cuộc sống, được thực hành, làm thí nghiệm, thực hiện các dự án và giải quyết các vấn đề của thế giới xung quanh.

Suốt thời gian học tập tại PHS, chương trình khoa học xã hội bằng tiếng Anh là một hành trình du ngoạn đầy hứng khởi, đưa các em học sinh cấp 1 và cấp 2 vòng quanh thế giới, đến từng quốc gia, học tập về văn hóa, xã hội, kinh tế trong môn World Culture – Văn hóa thế giới. Với môn Tourism – Du lịch, học sinh cấp 3 có thể giới thiệu và hướng dẫn lưu loát như một đại sứ du lịch về các danh lam thắng cảnh khắp thế giới. Tài liệu học tập World Culture và Tourism được PHS biên soạn riêng, thay cho các môn Sử, Địa bằng tiếng Anh.

Business – Doanh nghiệp là môn học hoàn toàn mới đối với bậc trung học ở Việt Nam. Các kiến thức kinh tế, xã hội được lồng ghép với chương trình hướng nghiệp và doanh nghiệp thực hành được giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho học sinh cấp 3. Khi xuất hiện những vấn đề kinh tế nóng bỏng của thế giới và Việt Nam , giáo viên sẽ cập nhật ngay và tổ chức, hướng dẫn cho các em thảo luận, nhìn nhận và lí giải vấn đề dưới những góc độ khác nhau. Học sinh được hình thành thói quen theo dõi và phân tích tin tức kinh tế xã hội một cách nghiêm túc và đa diện. Lớp học thường được tổ chức thành các công ty theo ngành nghề các em lựa chọn với đầy đủ các bộ phận chức năng. Các kỹ năng của thanh niên thế kỷ 21 được thực tập tại lớp, tại các chương trình hoạt động của trường và các doanh nghiệp của phụ huynh PHS.

Rèn luyện khả năng tự học và làm việc độc lập

Học sinh cần được rèn luyện khả năng làm việc độc lập ngay từ lớp 1. Mỗi ngày học sinh lớp 1 cần tự học ở nhà 15 đến 30 phút, thời lượng này tăng dần theo các lớp học cao hơn. Các học sinh cấp 2 cần khoảng 90 phút và học sinh cấp 3 cần khoảng 120 đến 150 phút tự học ở nhà mỗi ngày. Trong khoảng thời gian này các em sẽ xem lại bài vừa học trong ngày, tiếp theo là làm bài tập và học bài , sau cùng là đọc trước bài sẽ học ngày mai. Học sinh PHS còn chủ động chuẩn bị thông tin và thiết kế các bài trình bày cho dự án của lớp hoặc trường, hoàn thiện các tác phẩm nghệ thuật và nhiều hoạt động khác.

Phương pháp giảng dạy tích cực và sáng tạo của PHS giúp học sinh phát triển khả năng tư duy và làm việc độc lập. Các em rất năng động và bản lĩnh, luôn sáng tạo và chủ động trong học tập và ứng xử xã hội. Chương trình thể thao, văn hóa , biểu diễn nghệ thuật chiếm một vị trí quan trọng trong hoạt động giáo dục của trường. Năng lực học tập, kỹ năng sống của các em được phát triển thông qua tất cả các hoạt động được tổ chức khoa học và chặt chẽ, liên tục và có hệ thống.

Tiến sỹ Nguyễn Trần Trác – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong 4 năm qua, chương trình song ngữ Việt – Anh tại PHS đã giúp nhiều học sinh đi du học thành công và các em học sinh của trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên ở tất cả các hoạt động giáo dục và sinh hoạt xã hội.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.