You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Thói quen đúng giờ


  • Th5 14, 2016
  • đã xem 470 lần

Phụ huynh hay khách mời đến dự các sự kiện của PHS luôn nhận thấy giờ khai mạc và nội dung đúng từng phút theo chương trình. PHS không bao giờ chờ đợi bất cứ ai. Từ Ban Giám hiệu đến giáo viên, học sinh, nhân viên phục vụ đều đúng giờ và làm đúng quy trình. Nét văn hóa này ở Việt Nam là hiếm có và không phải tự nhiên có được.

Khi bắt đầu hoạt động vào năm 2006, hai vị đứng đầu của Hội đồng quản trị đã ban hành các quy trình, quy định chặt chẽ cho từng vị trí công việc. Từng thành viên của PHS hiểu rõ làm đúng các quy trình này là tôn trọng chính mình và đảm bảo chất lượng công việc. Thế nhưng do tuyển dụng từ nhiều nguồn và nhiều lứa tuổi khác nhau, phải mất một thời gian giáo viên và nhân viên mới quen được văn hóa đúng giờ, đúng việc. Một vài người không thể có thói quen này đành phải chuyển đi.

Thời gian đầu PHS mời các quan chức tới dự Lễ, nhưng về sau không mời nữa vì họ thường không đúng giờ và hay phát biểu dài dòng, rập khuôn. Khách mời hiện nay là những nhà chuyên môn, nói chuyện trong các buổi ngoại khóa với học sinh, theo đúng nội dung yêu cầu. Còn các Lễ hội là của các em, tận dụng tối đa thời gian cho các em làm việc và vui chơi.

Học sinh PHS cho tới nay có nề nếp rất tốt. Đây là một phần trong việc giáo dục lối sống văn minh. Nhiều phụ huynh nhận xét các con vào PHS học có phong cách khác hẳn nhờ tác động của môi trường văn hóa ở đây. Các em được huấn luyện vào lớp đúng giờ, di chuyển giữa các phòng chức năng trong vòng 5 phút, tập thể dục xong thay đồ nhanh chóng để kịp tiết học tiếp theo, ăn, nghỉ trưa, ra chơi đúng thời gian…. Các học sinh mới của PHS mất tối đa 2 tuần là quen với phong cách này. Phụ huynh học sinh hỗ trợ rất nhiều và cùng nhà trường rèn luyện cho các con.

Đối với một vài học sinh chưa có thói quen này, ngoài việc giáo dục tính kỷ luật và giá trị tôn trọng, các thầy cô trao đổi thẳng thắn: “ Hãy sử dụng tốt từng phút học tập tại trường bởi vì cha mẹ các em đóng học phí bằng sức lao động của mình. Đừng phụ lòng cha mẹ nhé.”

Học ở trường có thời khóa biểu, đi dã ngoại hay du khảo có chương trình chi tiết. Thói quen đúng giờ giúp các em học, làm việc và vui chơi được nhiều và hiệu quả hơn. PHS còn dạy các em luôn có thời gian dự phòng cho những việc phát sinh, và các em đi đâu cũng sớm một chút. Với trang phục theo quy định của trường, lối sống giản dị và văn minh, học sinh PHS có phong cách năng động và luôn ý thức đến hiệu quả công việc chứ không phải hình thức bên ngoài.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.