You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Những công nghệ kỳ diệu ra mắt trong năm 2013


  • Th1 05, 2014
  • đã xem 468 lần

Không giống các dự đoán có phần nào kém lạc quan về kinh tế và chính trị thế giới, năm 2013 được dự báo sẽ xuất hiện một số công nghệ mới, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nghe qua như phim, truyện khoa học viễn tưởng, sẽ bùng nổ và đi vào đời sống con người nhanh hơn người ta tưởng. Những sản phẩm gia dụng mới trong năm 2013 sẽ cực kỳ thú vị, với máy in 3D, Internet vật thể (Internet of Things, viết tắt IoT), TV OLED và siêu nét, mạng 5G Wi-Fi…

Chế tạo đồ vật bằng máy in 3D

Theo báo mạng ZDNet, máy in công nghệ 3D mấy năm nay được dùng giới hạn trong các công ty, xí nghiệp sẽ trở thành một tiện ích trong gia đình như điện, nước, internet… từ năm 2013. Phát minh tại Mỹ năm 1995, công nghệ in 3D cho phép người dùng tạo ra một vật thể bất kỳ bằng một phần mềm đồ họa không gian 3 chiều (3D) rồi “in nổi” vật thể đó bằng máy in 3D đã được cấp bản quyền năm 1987 và bắt đầu đưa ra thị trường từ năm 1990.

Ban đầu, do giá thành quá cao (cả triệu USD), máy in 3D chỉ được dùng trong các công ty dịch vụ. Chẳng hạn như Shapeways cung cấp dịch vụ in 3D cho khách hàng cá thể và doanh nghiệp. Sau đó, máy in 3D để bàn dành cho cá nhân bắt đầu xuất hiện trên thị trường với giá tương đối rẻ (thấp nhất hiện nay là máy in Cube của 3D System, giá 1.299 USD). Với cách sử dụng được cải tiến theo hướng tiện dụng, máy in 3D nhờ khả năng tạo ra những vật thể theo trí tưởng tượng sẽ là một chọn lựa mới của người tiêu dùng.

TV OLED, TV siêu nét

Máy truyền hình tương lai TV OLED không dùng đèn nền, thân thiện với môi trường và ngày càng mỏng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Tháng 5/2012, hãng LG đã giới thiệu TV OLED 55 inch, dày 5mm. Tuy nhiên, mức giá 8.000 USD là rào cản duy nhất khiến nó chưa trở thành thông dụng. Trong lĩnh vực TV thế hệ mới siêu nét Ultra High–Definition (UHD), năm 2013 sẽ tiếp tục chứng kiến sự canh tranh quyết liệt giữa LG và Sony. Năm 2012, Sony đã trình làng TV 4K (tức UHD) mã hiệu XBR-84X900 và LG giới thiệu mẫu TV 4K mã hiệu 84LM9600 ở Việt Nam. Cả hai đều là TV LED màn hình rộng 84 inch với độ phân giải 3840 x 2160. Mỗi nhãn hiệu đều có thế mạnh của mình nhưng với giá 15.000 USD (LG) và 20.000 USD (Sony), chắc chắn chúng sẽ rất kén người mua.

Internet vật thể

Một trong những khái niệm công nghệ sẽ được nói tới nhiều trong năm tới là IoT. Theo khái niệm này, mọi vật thể chung quanh chúng ta liên kết với nhau thông qua mạng internet, NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn) và Bluetooth, tương tác với nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta, có thể kể vài ví dụ về IoT: máy in trong công ty tự động báo với nhà sản xuất rằng nó sắp hết mực, tủ lạnh trong nhà bạn thông qua Internet hoặc điện thoại thông minh báo với chủ nhân rằng sữa đã hết cần bổ sung… Công nghệ IoT được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2013.

Công nghệ AR

Augmented Reality (AR – tạm dịch: tương tác thực tế) cũng là một công nghệ máy tính mới đưa các vật ảo vào thế giới thật. Một trong những ví dụ dễ hiểu về ứng dụng công nghệ AR là khi đi du lịch, hướng điện thoại thông minh (iPhone chẳng hạn) vào một con đường nào đó, trên màn hình điện thoại của bạn, nhờ công nghệ AR, sẽ hiện lên thông tin về ngân hàng, máy ATM, nhà hàng, quán cà phê gần nhất. Hoặc ở TPHCM, hướng chiếc iPhone vào nhà thờ Đức Bà, trên màn hình iPhone sẽ hiện ra những thông tin liên quan đến công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Nguy cơ an ninh mạng

Những dự báo và triển vọng về công nghệ trong năm tới không chỉ có màu hồng. McAfee, một trong những công ty phần mềm an ninh mạng lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng 2013 sẽ là năm tin tặc gia tăng các mối đe dọa. Cùng với công nghệ trực tuyến phát triển nhanh chóng từ máy tính cá nhân đến ĐTDĐ, các tội phạm trên mạng và tin tặc cũng sẽ cải tiến thủ thuật ăn cắp dữ liệu và phá hoại “cho kịp thời đại”. Hệ điều hành mới Window 8 và ngôn ngữ trình duyệt HTML 5 sẽ là đích ngắm chủ yếu của bọn chúng trong năm tới. Để tự vệ, McAfee khuyên người sử dụng ĐTDĐ luôn cập nhật hệ thống điều hành. Một trong những mối đe dọa lớn nhất được dự báo sẽ gia tăng trong năm 2013 là phần mềm độc hại tìm cách ngăn chặn cập nhật an ninh mạng khiến cho điện thoại của bạn luôn trong tình trạng “lơ mơ” dễ bị đột nhập. Về mặt xã hội, ZDNet dự báo WikiLeaks sẽ quay trở lại khuấy động dư luận xã hội và chính trị sau một năm tương đối im lặng, bất chấp việc ông chủ Julian Assange “bị giam lỏng” trong đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Trong khi đó, nhóm tin tặc Anonymous chuyên phản đối chính phủ kiểm duyệt internet vẫn tiếp tục quấy rối những công ty mà họ cho là vô đạo đức và khai thác mạnh các lỗ hổng an ninh. Cũng có triển vọng chính phủ một số nước lợi dụng tin tặc Anonymous để phục vụ lợi ích riêng.

(Theo Người Lao Động)

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.