You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Nhóm học sinh khởi nghiệp từ… bã sả


  • Th11 08, 2021
  • đã xem 801 lần

Với sáng kiến tái sử dụng bã sả sau khi đã được chiết suất tinh dầu để sản xuất giấy, dự án Green Circles của nhóm CiC161 đã giành giải Ba toàn quốc cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2021’.

Theo đó, dự án Green Circles được thực hiện bởi ba bạn học sinh là Vũ Ngọc Linh Đan (trường THCS&THPT Thái Bình Dương), Nguyễn Anh Thư và Trịnh Hạo Nam (trường THPT Trần Văn Giàu).

Chia sẻ về ý tưởng dự án xanh đầy ý nghĩa này của mình, cô bạn Linh Đan bộc bạch: “Trong một lần đến nhà của một bạn trong nhóm làm bài tập, tụi mình nhận thấy gần nhà bạn có cơ sở sản xuất tinh dầu sả với lượng lớn bã sả vứt thành đống ở ngoài sân và thường được xử lí bằng phương pháp đốt gây ô nhiễm môi trường.

Biết được thành phần của bã sả có chứa xenlulozo – một nguyên liệu để sản xuất giấy nên tụi mình đã quyết tâm cùng thầy hướng dẫn tạo ra một dự án giúp có thể xử lý bã sả sau khi đã được sử dụng, bên cạnh đó còn góp phần bảo vệ môi trường.”

Các thành viên dự án Green Circles thuyết trình về phần thi của mình với hội đồng giám khảo

Sau một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, Linh Đan cho biết các thành viên trong nhóm đã thành công tìm ra cách tái chế phù hợp, đảm bảo an toàn. Về cơ bản, bã sả sau khi được nhóm lấy về từ cơ sở sẽ được rửa lại với nước để sạch bụi bẩn, sau đó phơi khô và tiến hành nấu bã sả. Bước tiếp theo của giai đoạn này là tiếp tục rửa lại bã sả sau nấu cho sạch dung dịch, sau đó là nghiền và xeo giấy để cho ra sản phẩm cuối cùng.

“Việc sản xuất giấy làm từ bã sả sẽ góp phần cung cấp thêm nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành giấy nước ta. Hơn nữa đây là một sản phẩm làm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường cũng như rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nhờ hương thơm thoang thoảng của sả.”, Linh Đan tiết lộ.

Suốt khoảng thời gian 3 tháng nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm để dự thi, Linh Đan cùng 2 thành viên còn lại trong nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải song song việc học và nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu… May sao với sự dẫn dắt và hỗ trợ nhiệt tình từ thầy hướng dẫn cũng như sự đồng lòng quyết tâm của các thành viên, dự án của nhóm cũng đã hoàn thành và đạt kết quả cao trong cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2021’ vừa qua.

“Ban đầu tụi mình đến với cuộc thi chỉ vì đam mê học hỏi, muốn trau dồi thêm các kỹ năng nên việc bước được đến vòng chung kết thì mình và các bạn đã rất vui và hạnh phúc rồi.

Trong đêm chung kết, khi được thông báo dự án của nhóm đã đạt giải Ba chung cuộc thì tụi mình như muốn vỡ òa trong sự vui sướng. Bao nhiêu áp lực, sự cố gắng của tụi mình đã được đến đáp xứng đáng. Hơn nữa đây cũng là cơ hội để dự án được phát triển hơn nữa trong tương lai.”, cô bạn bày tỏ.

Dự án “Sản xuất vật dụng bằng giấy từ bã sả” của nhóm
giành giải Ba toàn quốc cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2021’.

Linh Đan cũng bật mí một thành tựu khác mà nhóm cũng đã đạt được trong khoảng thời gian trước là vào ngày 25/6/2021, quy trình sản xuất sản phẩm của nhóm đã đăng ký giải pháp hữu ích thành công ở Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam và trở thành nhóm tiên phong sản xuất giấy từ bã cây sả.

Nguồn: Mực Tím

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.