You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Người tốt bị phạt


  • Th7 15, 2015
  • đã xem 443 lần

Xã hội vốn không công bằng, ở gia đình và nhà trường đôi khi cũng vậy.

Ở nơi làm việc, sếp thường giao nhiều việc cho những người giỏi giang, năng động. Đám nhân viên tàn tàn ( nhiều khi là COCC) khá rảnh rỗi, có chăng cũng chỉ là thành viên ăn theo trong các tổ, nhóm và được hưởng thành tích của tập thể.

Trong lớp học, những em học sinh giỏi và siêng năng luôn “được“ thầy cô phân công thêm việc của lớp và của chính thầy cô. Nào là đi lấy tài liệu, giảng bài cho bạn yếu hơn…. kể cả thống kê, ghi điểm giùm thầy cô. Những học sinh yếu, quậy phá luôn được thầy cô dành thời gian cho nhiều hơn để dạy dỗ, kèm cặp…Đi học bán trú, đứa lười ăn còn được ngồi gần cô giáo để động viên nhắc nhở nữa. May mà PHS kiểm soát khá tốt những việc này.

Ở nhà, những đứa con siêng năng luôn “ được” sai bảo làm việc này việc kia cho cha, mẹ, anh, chị, em. Những đứa con yếu hơn hay nhỏ hơn luôn được chăm sóc nhiều hơn. Yếu không chỉ về thể chất mà còn cả về khí chất, ít thành công trong học hành và cuộc sống… Những đứa được nuông chiều, đến lớn vẫn nghĩ người khác phải chăm sóc mình, chứ mình chẳng cần lo cho ai. Một người bạn nước ngoài của tôi lấy vợ Việt thắc mắc : “ Sao nhà vợ ai cũng nghĩ vợ tôi lấy được chồng nước ngoài thì phải lo giúp đỡ gia đình. Phải cho tiền, cho quà, phải giúp anh chị em đi nước ngoài định cư, phải giúp cháu đi du học. Tiền do chúng tôi làm ra chứ có hái trên trời đâu ?” Cô vợ Việt thì phàn nàn : “ Cả nhà cứ nghĩ tiền của tây nhiều như lá mít ấy chị ạ”.

Có làm thì có sai, không làm thì có gì mà sai. Những người tốt đã làm việc nhiều lại còn bị quở trách, chê bai khi có chút sơ xuất. Ngoài ra họ còn bị cắt giảm quỹ thời gian cá nhân. Vậy là bị “phạt” chứ còn gì nữa. Có điều rất hay là người giỏi thường tốt bụng, ít tính toán thiệt hơn. Người thân thường kêu họ là “ bao đồng”, “ vác tù và hàng tổng”. Và các “cấp trên” ( sếp, thầy, cô, người lớn trong nhà) không thấy áy náy khi sai bảo họ.

Vậy đó, những ai đang làm nhiều việc nên cân nhắc lại coi mình có dành việc của ai không ? Chia việc cho mọi người là để giúp họ tự đứng được trên đôi chân của mình. Hãy kêu gọi giúp đỡ khi cần. Hãy biết thương bản thân mình vì đời còn dài, phải giữ sức khỏe phòng khi bất trắc. Các “ cấp trên” để ý chút coi có đang phạt người tốt không thì điều chỉnh nhé. Mỗi người một chút để xây dựng xã hội “ công bằng và văn minh”.

Cô THANH HƯƠNG PHS

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.