You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Người già hiện đại


 • Th5 16, 2019
 • đã xem 485 lần

Đọc một số bài viết ca ngợi người cao tuổi ở Nhật, châu Âu, tôi nhận thấy nhiều người còn chưa biết đến phong cách sống của Người già hiện đại ( NGHĐ) Việt Nam. Cứ gọi là “già” đi, chữ “ người cao tuổi” hơi dài dòng. NGHĐ thẳng thắn gọi là mình “ già”, không cố níu kéo thời trung niên mà sống có chất lượng mỗi ngày.

Những NGHĐ mà tôi biết đều là trí thức, họ có cả một cuộc đời đi cùng tháng năm thăng trầm của đất nước. Rất nhiều người từng có vị trí cao, đóng góp nhiều cho xã hội với tinh thần làm việc hết mình, không vụ lợi. Giờ đây họ đang có cuộc sống với nhiều điều thú vị :

 • NGHĐ sống chậm, thảnh thơi và an nhàn : Thật hạnh phúc cho những cặp đôi còn có nhau. Họ biết đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá vì biết đâu, ngày mai ai đó sẽ đi xa. Họ hài lòng với những điều đã làm cho xã hội và gia đình, tự hào khi thấy con cháu lớn khôn và hạnh phúc. Họ sống và luyện tập điều độ mỗi ngày, họ vẫn sống cho hiện tại và tương lai.
 • NGHĐ rất thông thái : Với trí tuệ còn minh mẫn, những kỹ năng được rèn giũa cả cuộc đời, thái độ sống lạc quan và tích cực … họ là bộ bách khoa toàn thư để con cháu học hỏi. Họ vẫn luôn học hỏi mỗi ngày. Một điều đáng giá nhiều người đang làm là viết cho con cháu những câu chuyện cuộc đời. Để con trẻ được sống lại từng giai đoạn lịch sử của gia đình và xã hội, để thấy được ông, bà, cha, mẹ đã xây dựng những gì …và để tự hào tiến lên.
 • NGHĐ sống độc lập : Với họ, người Việt không xấu như báo chí hay nói. Đi đâu họ cũng gặp những nụ cười thân thiện và những bàn tay sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng họ chỉ nhận sự giúp đỡ khi thật cần thiết. Họ sắp xếp nhà cửa một cách khoa học, chuẩn bị cẩn thận khi rời khỏi nhà, luôn ghi chép những điều cần làm, sử dụng các công cụ hỗ trợ. Nhiều cặp đôi vẫn muốn sống riêng với nhau, họ trở về thời trăng mật rảnh rỗi và tràn ngập tình yêu.
 • NGHĐ sống thanh đạm : Ẩm thực đối với họ phải thanh tao và có lợi cho sức khỏe. Họ ăn ít, khá khó tính với các hàng quán. Họ thích tự nấu ăn để đảm bảo hàm lượng và chất lượng. Họ tổ chức môi trường sống trong lành và tươi sáng với rau sạch tự trồng, hoa nở đầy sân. Họ nghiên cứu tài liệu chứ không nghe quảng cáo. Họ có nhiều bệnh, đi khám định kỳ nhưng tỉnh táo lựa chọn những điều cần làm.
 • NGHĐ rành công nghệ : Rành nhưng không nghiện. Smartphone để chụp, gửi, nhận hình và nói chuyện. Facebook, email để liên lạc với bạn bè, con, cháu. PC hay laptop để đánh máy và đọc báo. Chậm thôi, đi đâu mà vội, đôi khi lỡ tay xóa mất cái gì đó lại cười xòa vui vẻ. Họ rành internet, còn săn các loại vé giá rẻ, đặt khách sạn và xe cộ đi chơi cho tiết kiệm.
 • NGHĐ chu du khắp nơi : Đã từng du học hay làm việc ở nước ngoài, NGHĐ khá rành ngoại ngữ. Họ có mạng lưới NGHĐ là bạn bè khắp thế giới, mời nhau đi chu du thiên hạ. Sống chậm và đi chậm, họ thanh thản tận hưởng cuộc sống mỗi đất nước. Họ tự đi, không cần con cháu đi kèm và nhận xét : “ Các dịch vụ cho người già ở nước ngoài tốt hơn nên đi chơi rất thuận tiện”. Họ lấy làm thú vị kết thân với những người bạn mới, chia sẻ những quan điểm và kinh nghiệm, phân tích về những cuộc chiến đã qua mà nhiều khi bạn họ từng là người bên kia chiến tuyến.
 • NGHĐ là phụ huynh của những công dân toàn cầu : Con cháu sống ở nhiều nước, NGHĐ lại lên đường đi thăm và giúp đỡ mỗi đứa một chút. Sức khỏe không còn nhiều, quỹ thời gian ngày một ngắn đi. Những chuyến đi một mình chở theo bao nhiêu đặc sản thì cũng bấy nhiêu nhớ thương và lo lắng. Họ tham gia nhiều họat động xã hội cùng con cháu. Thích thú ngắm các cháu lớn lên trong cụôc sống đầy đủ và hiện đại.
 • NGHĐ chăm sóc cho quê hương : Gia đình người Việt luôn có nhiều sự kiện, rồi quê cha, đất tổ, thăm nom mộ phần, nhà thờ, thăm hỏi bà con, dòng họ…NGHĐ luôn là trung tâm của gia đình, họ có một cuốn lịch chi tiết, dù đi đâu cũng phải quay về đúng ngày.
 • NGHĐ buồn : khi người thân và bạn bè bệnh nhiều và ra đi, khi nhớ con, cháu ở xa. Đặc biệt buồn và lo lắng cho tương lai đất nước.
 • NGHĐ luôn được thăm hỏi : Học trò luôn nhớ đến thầy cô, mời họp lớp, tặng hoa ngày 20/11. Bệnh nhân luôn nhớ ơn bác sĩ. Nhân viên cũ coi họ như cha đỡ đầu luôn gọi điện, đến thăm…. Lễ và Tết, NGHĐ chuẩn bị sẵn các món ăn cho khách tự phục vụ, ly, chén xài một lần, nước suối chai nhỏ để tiếp khách mà không mệt.

Ôi Người già hiện đại bận lắm. Không phải cứ muốn là gặp được đâu. Đôi khi còn tắt điện thoại để được yên tĩnh nữa đấy. Mong sao những người già thân yêu của chúng ta sống lâu, sống khỏe và hạnh phúc !

Cô THANH HƯƠNG PHS

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.