You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Hội thảo hướng nghiệp: NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU


  • Th9 27, 2023
  • đã xem 502 lần

Sáng 26/9/2023, đúng ngày Giỗ tổ ngành Sân khấu, trong tiết trời mùa thu Sài Gòn mát mẻ, học sinh trung học PHS kéo đến sân khấu Idecaf dự hội thảo hướng nghiệp. Diễn giả của buổi hội thảo chính là phụ huynh học sinh PHS:

  • Chú Lý Trần Tuấn Thanh, Giám đốc sáng tạo đài truyền hình HTV3
  • Cô Bùi Thị Thanh Thảo, Diễn viên sân khấu Kịch Sài Gòn
  • Và đặc biệt, chú Thanh mời đến với hội thảo đạo diễn, biên đạo múa xuất sắc nhất Việt Nam: Thầy Nguyễn Tấn Lộc.

Chương trình được bắt đầu với phần tham quan bộ phận kỹ thuật của nhà hát. Sau đó đạo diễn Lý Trần Tuấn Thanh giảng cho các bạn nghe về Sân khấu và Nghệ thuật Sân khấu: từ lịch sử hình thành, các loại hình sân khấu… đến các công tác liên quan, các chức danh công việc để làm nên một vở diễn. Là người thành công không chỉ ở lĩnh vực sân khấu, chú Thanh đã chia sẻ những kiến thức cơ bản đầy thú vị và hứa sẽ giúp câu lạc bộ Nghệ thuật của trường trong thời gian tới.

Học sinh không chịu nghỉ giải lao, các bạn được xem đoạn phim về quá trình tập luyện cho vở nhạc kịch nổi tiếng TORUK – The First Flight của Cirque Du Soleil – công ty giải trí của Canada, nhà sản xuất xiếc đương đại lớn nhất thế giới. Và cực kỳ bất ngờ khi thấy chú Tấn Lộc biên đạo, chỉ đạo biểu diễn hình thể cho các diễn viên. Phần Q & A với chú Tấn Lộc kéo dài như không dứt được. Các bạn hỏi tất tần tật mọi việc liên quan đến biểu diễn, an toàn cho diễn viên, logistic cho các chuyến lưu diễn, chi phí đầu tư, doanh thu, thu nhập cá nhân…

Sau khi được tiếp thêm năng lượng, thầy trò được nghe phần chia sẻ về nghề diễn viên và kỹ thuật biểu diễn đầy cảm xúc của cô Thảo. Cô hướng dẫn từ công tác tuyển sinh, các môn học, thực hành, thi cử …đến các bước vào nghề và đứng vững với nghề. Các bạn cũng hỏi thật nhiều để hiểu thêm về diễn xuất, ngôn ngữ hình thể… và cả các tai nạn nghề nghiệp. Một công việc thật hay mà cô chia sẻ thêm là nghề lồng tiếng: kỹ thuật, cách tổ chức, lý do và những hiệu quả cho bộ phim hoàn thiện hơn.

Khi chú Thanh kết thúc chương trình, một bạn nói: “Chán quá!….Phải đi về rồi.”

Buổi hội thảo đem lại nhiều điều bổ ích cho học sinh và mở đầu cho chương trình hoạt động của các bạn chuẩn bị Lễ hội Mùa xuân. Thầy trò, PHS tự hào về phụ huynh học sinh của trường, tự hào về các nhân tài nghệ thuật Việt Nam. Các cô chú khen các bạn rất thông minh, rất biết học và biết hỏi. Các cô chú gửi gắm tới các bạn ước mong có những người phát triển nghệ thuật trong tương lai.

Các thầy cô và học sinh trung học PHS chân thành cảm ơn chú Lý Trần Tuấn Thanh, cô Bùi Thị Thanh Thảo và chú Nguyễn Tấn Lộc thật nhiều! Chúc các cô chú luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng thành công trong sự nghiệp!

Các bạn học sinh hãy cùng xem một phần vở TORUK – The First Flight nhé.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.