You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Giáo dục giá trị sống tại PHS


  • Th9 25, 2014
  • đã xem 517 lần

Với sự hợp tác tích cực của cô Trish Summerfield – giám đốc Chương trình giáo dục các giá trị sống (Living value education program- LVEP), trong hai năm qua, chương trình này đã phát huy tác dụng tích cực trong môi trường giáo dục tại trường Tiểu học, THCS và THPT song ngữ Thái Bình Dương – PHS. LVEP giúp các em học sinh phát huy tối đa năng lực bản thân, hoàn thiện nhân cách và trải nghiệm các giá trị sống.

LVEP được đưa vào chương trình giáo dục của nhiều trường phổ thông trên thế giới, từ Thụy Sỹ, Đức… đến Ấn Độ, Singapore… LVEP Việt Nam cung cấp toàn bộ giáo trình và tập huấn cho giáo viên các trường để tổ chức giáo dục cho các em học sinh. Tại PHS cô Trish Summerfield đã trực tiếp tập huấn cho các giáo viên của trường. Cô cũng tổ chức buổi hội thảo với các phụ huynh tại PHS về “ Tư duy tích cực trong các mối quan hệ gia đình “. Tuy rất bận rộn cô cũng dành cho học sinh PHS chương trình rèn luyện “ phát huy năng lực cá nhân “. Những chương trình này đã nhận được sự tham gia nhiệt tình và phản hồi tích cực từ học sinh và phụ huynh của trường.

Các giáo viên chủ nhiệm của PHS – đồng thời cũng là những nhà tư vấn giáo dục cùng với các em khám phá, phát triển 12 giá trị căn bản của cá nhân và xã hội : Hợp tác, Tự do, Hạnh phúc, Trung thực, Khiêm tốn, Yêu thương, Hòa bình, Tôn trọng, Trách nhiệm, Giản dị, Khoan dung và Đoàn kết. Đây là chương trình giáo dục lồng ghép thông qua rất nhiều hình thức giáo dục khác nhau và xuyên suốt toàn bộ những hoạt động của nhà trường. Các em có điều kiện lắng nghe, thực hành,chia sẻ và trải nghiệm những điều mình được học trong lớp, trong trường, trong gia đình và ngoài xã hội.

Các em được học cách khám phá bản thân mình, tự hào với giá trị vốn có của mỗi người và biết tôn trọng các giá trị của người khác. Mỗi thành viên PHS là một cá nhân tích cực và đầy tiềm năng. Chương trình LVEP được thực hiện trong mọi hoạt động của nhà trường. Từ lớp học, hành lang, đến phòng thí nghiệm đều có in hình ảnh các giá trị sống và các tác phẩm học sinh thực hiện trong quá trình rèn luyện cả tiếng Việt và tiếng Anh. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa dưới nhiều hình thức khác nhau để các em học sinh có thể học hết mình, chơi hết sức, trải nghiệm bản thân và trưởng thành vững vàng theo thời gian.

Phương pháp giáo dục giá trị sống rất phong phú. Khi học giá trị Yêu thương, các em làm một trái tim thật lớn, ở đó mỗi học sinh viết tên người mình yêu quí trên các trái tim nhỏ hơn. Biết tin lũ lụt ở miền trung, các em quyên góp quà và viết thư thăm hỏi động viên các em học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Kim Vang tại Tuy Hòa. Thật vui và cảm động vì sau đó 2 tuần các em nhận được những bức thư của các em nhỏ gửi cho mình với nét chữ thật đẹp và lời văn ngây thơ thật dễ thương. Bất ngờ hơn nữa là thầy hiệu trưởng trường Nguyễn KimVang cũng gửi thư cám ơn và khen ngợi các em. Đó chính là yêu thương, là chia sẻ, là cho và được nhận lại tình cảm chân thành, việc làm nhỏ nhưng niềm vui thật lớn.

Một phụ huynh nhận xét : “ PHS thật sự là một môi trường trong lành “. Thật vậy các học sinh của trường phát triển tốt cà về thể chất lẫn phong cách, lối sống. Các em đều rất tự nhiên, lịch sự, bản lĩnh, giao tiếp tốt và ham học hỏi…..Chương trình giáo dục giá trị sống là một trong những thành công được ghi nhận mà PHS tiếp tục duy trì và phát triển để đạt được những hiệu quả giáo dục ngày càng cao.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.