Du khảo bản lĩnh PHS – Khám phá và chinh phục Madagui

• Th10 11, 2009

Nằm trong chương trình ngoại khóa thường niên của PHS, từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 năm 2009, đoàn giáo viên và học sinh trường Thái Bình Dương đã hào hứng tham gia hành trình du khảo CHINH PHỤC MADAGUI.

Nằm trên mặt tiền Quốc Lộ 20, cách Tp.HCM 152km, cách Đà Lạt 148km, Khu Du Lịch Rừng Madagui (là một phần của Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên) với diện tích rộng khoảng 1.200 ha nằm trong vùng khí hậu mát mẻ trong lành giữa vùng đồi núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, độ cao tăng dần từ 150 – 500 m, lại được bao quanh bởi một hệ thống sông suối và hang động liên hoàn, cùng với thảm động – thực vật phong phú. Đến MADAGUI chỉ trong 3 ngày 2 đêm nhưng các thành viên trường PHS đã có được những trải nghiệm mới mẻ, lý thú về thế giới xung quanh và về chính bản thân mình.

Ngày đầu tiên ở MADAGUI khá nhẹ nhàng. Đoàn chúng tôi đi xem xiếc thú, tham quan Mê Cung, Thiên Phúc Sơn Động, Hang Tử Thần, Vườn Tre, Hồ Thạch Lâm… và dự Gala dinner buffet với nhiều đặc sản núi rừng. Chúng tôi nhớ mãi cảm giác hồi hộp xen chút sợ hãi khi phải khom người thật thấp để lách qua những khe hẹp tối om om và trơn trợt của những tảng đá rong rêu trong Hang Tử Thần. Sau hơn ba mươi phút lần mò giữa bóng tối, chúng tôi sung sướng làm sao khi nhìn thấy ánh sáng mặt trời bừng chói nơi cửa hang. Chúng tôi vươn vai hít thở không khí trong lành, cảm thấy thật tự hào vì mình đã chinh phục Hang Tử Thần đầy thử thách. Mọi người chúc mừng nhau và hoan hô những bạn đã chinh phục hang sớm nhất

Đêm lửa trại. Chúng tôi ngồi thành vòng tròn, tay nắm chặt tay nhau. Lửa bùng lên, hoa lửa bắn cao như góp thêm sao lên bầu trời đêm đang chi chít sao lấp lánh. Chúng tôi hào hứng nhảy quanh lửa hồng, hò hát thật to và cùng nhau chơi những trò chơi tập thể sôi động, hấp dẫn, chúng tôi cười sảng khoái trước những vũ điệu có một không hai của những bạn bị phạt vì thua cuộc trong các trò chơi. Đêm về khuya, lửa tàn bớt, chúng tôi nướng bắp, vùi khoai. Mùi bắp chín, khoai thơm khiếm đêm MADAGUI thêm phần quyến rũ.

Ngày thứ hai là một ngày lưu lại quá nhiều kỉ niệm mà có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ quên được. Hôm ấy đoàn chúng tôi tham gia chương trình hành quân xuyên rừng với lộ trình cả đi và về dài hơn 20km. Chúng tôi khởi hành từ sáng sớm với balo đựng vật dụng và thức ăn trưa. Hầu như bạn nào cũng có máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc hành trình. Khí trời buổi sáng lành lạnh và mát mẻ khiến ai cũng cảm thấy hào hứng. Thế nhưng gần 20km quả là một thử thách không nhỏ đối với những đứa học trò thành phố như chúng tôi. Đi được gần nửa đường, khi nắng lên cao, chúng tôi đã thấm mệt nhưng vẫn động viên nhau tiếp tục cuộc hành trình đầy thử thách để chiến thắng bản thân, để tự hào thể hiện bản lĩnh PHS. Trên đường đi, chúng tôi quan sát được rất nhiều những động thực vật quý hiếm lâu nay chúng tôi chỉ nhìn thấy trong sách vở hoặc trên truyền hình. Hành quân qua rừng trúc, chúng tôi được hướng dẫn cách phân biệt những loại trúc khác nhau. Ở mỗi nơi, chúng tôi đều tranh thủ ghi chép, chụp ảnh ghi nhớ những kiến thức mới mẻ, những hình ảnh sinh động làm tư liệu học tập sau này. Rừng MADAGUI như một thư viện khổng lồ sừng sững giữa thiên nhiên. Những tấm ảnh đạt giải trong cuộc thi ảnh PHS CHINH PHỤC MADAGUI chính là những khoảnh khắc được ghi lại trong suốt cuộc hành quân này. Giải 1 thuộc về bạn Lê Vũ Anh Tuấn- lớp 12, chụp được một cái mạng nhện mỏng mảnh phản chiếu qua một giọt sương. Cô Kim- GVCN lớp 12 đã kịp thời ghi lại hình ảnh bạn Lê Vũ Anh Tuấn đang “săn ảnh” như một phóng viên thực thụ với balo trên vai và máy ảnh luôn sẵn sàng. Giải 2 đồng hạng là tác phẩm ảnh của Phạm Thị Thành Lê- lớp 11, lưu lại một khoảnh khắc thật dễ thương và tự nhiên. Trên một tảng đá nhỏ giữa vườn quýt, cô giáo Hiền cùng những học trò lóp 7, lớp 8 của mình đang nhấm nháp những trái quýt vừa tự tay hái và cười thật sảng khoái. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải 3 và các giải khuyến khích cho một số tay máy nghiệp dư khác.

Chừng khoảng 12h trưa, sau gần 5 tiếng hành quân, đoàn chúng tôi đến được Suối Voi ở giữa rừng. Tìm những tảng đá khá bằng phẳng, chúng tôi ăn trưa, hát hò, một số bạn tranh thủ tắm suối. Trời bỗng ào xuống mốt cơn mưa. Chúng tôi chen nhau núp trong những tấm áo mưa nhỏ xíu, vẫn ướt đầu này đầu kia, ướt cả ổ bánh mì chưa kịp ăn hết…Mà vui làm sao, mà ấp áp làm sao, mà mọi nhọc mệt trên đường hành quân bỗng nhiên như tan biến hết. Bằng máy ảnh, bằng trí nhớ, bằng trái tim mình, chúng tôi ghi dấu lại tất cả. Nơi đây, trường chúng tôi, thầy cô tôi, bạn bè tôi, và bản thân mỗi người, chúng tôi đã cùng nhau có những trải nghiệm tuyệt vời.

Ngày thứ ba, ngày cuối của chuyến du khảo, chúng tôi hào hứng tham gia trò chơi Bắn sung sơn. Đây là trò chơi có tính chất thể thao quân sự lần đầu tiên tại Việt Nam, vừa mang tính tập thể vừa là đối kháng, đòi hỏi phải có chiến lược chặt chẽ cũng như có đầu óc chỉ huy. Trò chơi hấp dẫn này hiện chỉ mới có tại Khu du lịch MADAGUI và thành phố Cần Thơ. Chúng tôi được tham gia khóa huấn luyện ngắn trước khi nhập cuộc. Trường chúng tôi chia thành hai đội đển chiến đấu với nhau. Trong những bộ quân phục, cầm trên tay những khẩu súng thật ( đạn là những viên nhựa dẻo bọc sơn màu bên trong), nấp sau những ụ, những cây và mạnh mẽ lao lên chiến đấu khi có hiệu lệnh của người chỉ huy, chúng tôi sống trong cảm xúc của những trận chiến oai hùng. Ai cũng khát khao chiến thắng và tiêu diệt đối phương. Bên nào cũng có chiến sĩ hi sinh ( bị dính đạn sơn) phải rời chiến trận và bên nào cũng ít nhất một lần giành được lá cờ chiến thắng.

Khoảng 12h trưa ngày 9 tháng 10, chúng tôi lên xe về lại TPHCM. Tạm biệt MADAGUI, tạm biệt nơi đã cho chúng tôi những cơ hội để trải nghiệm và trưởng thành. Chúng tôi hẹn nhau ở chuyến du khảo của năm học sau, để cùng nhìn thấy nhau trưởng thành hơn, nhanh nhẹn hơn, để lại cùng nhau thể hiện bản lĩnh PHS-chinh phục thử thách, chiến thắng bản thân

PV: Cầu Thang