You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học


  • Th12 10, 2013
  • đã xem 641 lần

Học tiếng Anh ngày nay là một nhu cầu hiển nhiên đối với hầu hết các gia đình Việt Nam. Các bậc phụ huynh luôn băn khoăn không biết nên cho con học từ lứa tuổi nào, học ở đâu, với thời lượng bao nhiêu và học chương trình gì phù hợp.

Ban Giám hiệu trường Tiểu học, THCS và THPT Song ngữ Thái Bình Dương (PHS) chia sẻ quan điểm và thực tế đào tạo Song ngữ Anh – Việt tại trường như sau :

Chương trình song ngữ Anh được tổ chức từ lớp 1.

PHS không yêu cầu các em học sinh vào lớp 1 phải biết tiếng Việt hay tiếng Anh trước. Các học sinh nước ngoài cũng chỉ được yêu cầu giao tiếp tốt bằng tiếng Việt.

Hơn 1/3 thời gian học tại PHS là dành cho các môn học bằng tiếng Anh. Ngoài 4 tiết do giáo viên Việt Nam dạy, các em học toàn bộ chương trình còn lại với giáo viên nước ngoài và đặc biệt là không có trợ giảng. Việc không có giáo viên người Việt trợ giảng tạo cho các em sự tập trung tối đa, vận dụng hết các kỹ năng và giác quan đồng thời không ỷ lại hay chờ người dịch.

Dự giờ các giáo viên nước ngoài, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về khả năng thích nghi nhanh chóng của các bé và các kỹ năng tuyệt vời của thầy cô.

Chương trình tiếng Anh tiểu học phải toàn diện và phong phú.

Các môn học bằng tiếng Anh phải đầy đủ từ ngôn ngữ Anh, toán, khoa học tự nhiên, các môn xã hội, nghệ thuật biểu diễn…Từ lớp 3, rất nhiều môn học được tổ chức học theo dự án để các bé bắt đầu luyện tập các kỹ năng tìm kiếm, sàng lọc, tổng hợp thong tin rồi viết, vẽ lên các poster lớn và trình bày trước lớp, trước trường..

Với khả năng tập trung của các em tối đa chỉ từ 30′ đến 35′, phương pháp giảng dạy phải đa dạng và linh động. Chơi nhiều quá cũng không tốt, giáo viên cần có các hoạt động để học sinh vận dụng hết những gì đã học.

Nhiều phụ huynh hỏi học chương trình Việt đã nặng rồi, học cả song ngữ có áp lực quá không ? Có cắt bớt chương trình Việt không ? Rồi học sinh có phải đi học thêm không ?

Tại PHS chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam được dạy đầy đủ, tiêng môn Toán và Tiếng Việt được tăng thêm nhiều tiết học để đảm bảo các em hiểu bài và vận dụng tốt bài học. Tất cả học sinh PHS không phải đi học thêm mà được rèn luyện khả năng tự học. Các em được luyện tập lối sống trách nhiệm với bản thân, các em làm bài tập về nhà đầy đủ nên các tiết học trở nên nhẹ nhàng, thoải mái.

Các bài học toán và khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh được học sau bài bằng tiếng Việt, do đó các em học sinh không học kiến thức mới mà chủ yếu là trau dồi kĩ năng sử dụng tiếng Anh. Ngôi trường nhỏ với thư viện có nhiều đầu sách tiếng Anh hay, là sân chơi lý tưởng cho các cô cậu học trò ham đọc sách vào những giờ nghỉ giải lao.

Lấy chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế

Các chứng chỉ Quốc tế không phải là yêu cầu bắt buộc với các em học sinh tiểu học. Tuy nhiên PHS có tổ chức giảng dạy chương trình luyện thi Cambridge từ lớp 2 để các em hệ thống lại kiến thức cũng như luyện tập phương pháp làm bài thi Quốc tế. Các giáo viên Anh ngữ sẵn sàng tư vấn thời điểm các em có thể đăng kí dự thi lấy các chứng chỉ quốc tế phù hợp với năng lực bản thân.

Học một ngôn ngữ là học cả một nền văn hóa. Cha mẹ, thầy cô cần tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất và một tâm thế thoải mái để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, hứng thú, không bị gò ép. Hãy trao tặng các em một tuổi thơ thật tươi đẹp và ý nghĩa.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.