You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Dạy nhạc trong trường phổ thông? Có hiệu quả không?


  • Th2 15, 2015
  • đã xem 497 lần

Sau khoảng hơn 2 tuần làm việc chung với các học sinh trường Thái Bình Dương, câu trả lời của cá nhân tôi là : Rất hiệu quả !

Là một giảng viên âm nhạc tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, tôi nhận lời mời tham gia giảng dạy môn hợp xướng – dàn nhạc cho học sinh trường TH – THCS và THPT Thái Bình Dương. Tôi chỉ có hai tuần làm việc với các em trước buổi biểu diễn đón chào năm mới với tên gọi rất dễ thương ” Cherish 2015 “ ( 2015 Yêu thương).

Có thể nói cái tên của chương trình là một trong những lý do khiến tôi nhận lời mời này, vì theo suy nghĩ chủ quan ban đầu, tôi không dám chắc những học sinh không chuyên lại có thể tập âm nhạc một cách chuyên nghiệp : hát hợp xướng nhiều bè, làm việc với bản nhạc phối cho nhiều nhạc cụ….chỉ trong khoảng 2 tuần lễ mà một tuần tập chung khoảng 8 tiết học. Thật lòng tôi đã nghĩ là không thể nào. ^_^

Ấy vậy mà, các học sinh của PHS đã đưa tôi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác… Phải kể đến điều ngạc nhiên đầu tiên là dàn hợp xướng hơn 80 học sinh của các khối lớp từ 1-9. Các em bé khối tiểu học đảm nhận riêng 1 bè, các bé làm việc với ý thức chuyên nghiệp rất cao, trước khi tập chung cả dàn hợp xướng, các bé được dạy từng cao độ nốt nhạc, từng nhịp phách đảo, từng cách ngân dài cho đủ trường độ của nốt nhạc…Thật ngạc nhiên, các bé làm đúng ngay từ lần tập đầu khiến tôi thích thú vô cùng! Sự hồn nhiên trong sáng, sự tinh nghịch trẻ thơ không hề mất đi, khi những nốt nhạc vang lên, các bé như những người nghệ sĩ thực thụ, luyện tập hết mình!

Các bạn bé như vậy, thì các bạn lớp lớn hơn không khiến tôi gặp khó khăn chút nào bởi thái độ làm việc cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc của hầu hết học sinh tại đây rất tốt! Cách các em nghe và bắt đúng cao độ cho bè mà mình được phân công, cách các em biết lắng nghe cả 2 bè khác để cùng hoà cho đúng khiến tôi có cảm giác mình đang làm việc với học sinh trường nhạc chuyên nghiệp!

Điều tiếp theo mang lại ngạc nhiên cho tôi, đó là khả năng chơi nhạc cụ rất tốt của học sinh nơi đây! Ở PHS học sinh nào cũng chơi ít nhất một loại nhạc cụ. Các em được gia đình động viên và giúp đỡ theo đuổi niềm say mê âm nhạc của mình với : piano, organ, guitar, kèn melodion. Và khi tới trường, các em được tạo một sân chơi âm nhạc rất thú vị, giúp các em được thể hiện khả năng của mình trước các bạn… Một mô hình mà theo chủ quan của tôi, chúng ta nên học tập và phát triển trong môi trường giáo dục phổ thông trên cả nước.

Hãy khiến những ngày tới trường của các con là mỗi ngày vui tươi trong không khí âm nhạc, bởi chắc chúng ta ai cũng biết, âm nhạc đóng góp phần quan trọng trong việc phát triển cảm xúc và tư tưởng của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hãy cho các em cơ hội được tiếp cận với những thể loại âm nhạc chính quy, giúp các em phát triển những tâm hồn cao đẹp và hướng thiện.

NTTA

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.