You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 “Không chủ quan với biến thể mới JN.1”


  • Th1 27, 2024
  • đã xem 82 lần

JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của chủng Omicron, được WHO xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm” (Variant of Interest – VOI). Nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca nhiễm COVID-19 cùng với sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp khác. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, chưa ổn định.

Tại Tp Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023.

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương

Theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh trên toàn cầu. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

Nhìn chung, tất cả các biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh COVID-19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người.

Trong 2 tuần đầu năm 2024 tại Việt Nam ghi nhận 419 ca mắc COVID-19 và nhập viện rải rác tại 39 tỉnh, thành phố; số mắc tăng 2,4 lần so với 2 tuần trước đó, số ca nhập viện tăng nhưng không có trường hợp nặng, hệ thống điều trị hiện vẫn đáp ứng hiệu quả. Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) cũng cho thấy vắc-xin phòng COVID-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị COVID-19 vẫn còn hiệu quả đối với JN.1. Người dân không nên quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan với biến thể mới này, điều quan trọng là bảo vệ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước COVID-19 như người già, trẻ em, người suy giảm miễn dịch, người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong dịp Tết Nguyên đán, việc gia tăng đi lại, giao lưu là một trong những yếu tố thuận lợi cho việc lây lan các tác nhân gây bệnh hô hấp, trong đó có Covid-19. Để phòng, chống bệnh COVID-19 ngành y tế khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện các biện pháp sau để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng:

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương

  1. Không chủ quan, lơ là và tiếp tục đeo khẩu trang khi đến nơi tập trung đông người hoặc khi có triệu chứng hô hấp…
  2. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
  3. Tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ như: người cao tuổi, người có bệnh nền…
  4. Thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.
  5. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở. Người cao tuổi, có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai… khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Trung Tâm Y Tế Quận Tân Bình.

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.