You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Loading...

Bệnh thành tích và tật đánh con


  • Th5 16, 2016
  • đã xem 469 lần

Cuối tuần, trò chuyện với các phụ huynh mới biết nhiều em học sinh có cuộc sống đầy đủ vật chất nhưng lại rất khổ tâm. Người ta than trách nhà trường nhưng chính nhiều phụ huynh lại bị bệnh thành tích rất nặng. Thêm nữa, có gia đình trí thức ngay tại Sài Gòn vẫn đánh con rầm rầm nhé. Mà trẻ học giỏi cũng đánh để học giỏi hơn mới lạ chứ. May mà không phải phụ huynh học sinh PHS.

Nhiều phụ huynh kỳ vọng con mình phải luôn dẫn đầu, phải học trường chuyên, phải thi học sinh giỏi … Họ không nghĩ rằng, các em phải học thêm để có điểm cao ở trường thì chưa hẳn các em thật sự giỏi. Khi các em không giỏi như điểm số thì việc bắt các em phải nhất lớp, nhất trường, nhất quận…nhất quả đất là điều vô lý. Mỗi đứa trẻ cần được phát hiện những năng lực nổi trội khác nhau, chứ không nhất thiết phải điểm 10 môn toán, điểm 9 môn văn…Họ quên mất rằng còn nhiều loại năng lực khác có thể là thế mạnh của con nhưng không được thể hiện.

Thật giật mình khi biết nhiều em học sinh vẫn bị bố mẹ trí thức đánh bằng roi. Học sinh trung học cũng bị đánh, con gái cũng bị đánh luôn chứ nói chi con trai. Đánh, kèm theo quát tháo, rồi lại than phiền là con lầm lì, không nói chuyện. Không khí gia đình luôn căng thẳng, cha mẹ đổ lỗi cho việc cực khổ làm ăn của mình là để chăm lo cho con cái. Vậy còn thắc mắc sao các em chỉ thích bạn bè. Ở lứa tuổi dễ bị người ngoài, người xấu lôi kéo nhất thì chính cha mẹ lại đẩy con mình ra xa.

Ai cũng có lúc sai, những trẻ này phải tìm cách che dấu hoặc đổ lỗi cho ai đó khi bị điểm dưới chuẩn của cha mẹ đặt ra. Trẻ đi học với quá nhiều áp lực sẽ dẫn đến nhiều điều không hay mà ai cũng biết. Cái bệnh và tật này thật đáng sợ.

Cô THANH HƯƠNG PHS

Tác giả
PHS School
PHS School

Trường tiểu học, trung học cơ sở & trung học phổ thông Thái Bình Dương là trường song ngữ Việt - Anh được tổ chức hoạt động theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm phát triển các năng lực then chốt, giúp học sinh hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến toàn cầu và phát triển tối đa năng lực cá nhân.